CHÌA KHÓA ĐỂ THÀNH CÔNG LÀ SỰ CHỦ ĐỘNG , HỌC HỎI VÀ SÁNG TẠO

Chìa khóa thành công là sự chủ động, học hỏi và sáng tạo. Hầu hết mọi người đều tư duy một cách gò bó. Đã bao nhiêu lần bạn chỉ ngồi một chỗ và làm chính xác những gì được sai bảo, chưa hoặc không bao giờ có suy nghĩ sẽ làm trái lệnh? Chúng ta thường suy nghĩ: chỉ cần hoàn thành mọi thứ ở mức “hoàn thành nhiệm vụ” thế là đủ, nhưng làm như vậy có giúp chúng ta thành công?.

Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. Những người thành công là những người biết không phải tất cả mọi thứ ở trên đời này đều rõ ràng như trắng và đen – không phải cứ a cộng b phải bằng c. Họ là những người tìm ra cách làm hiệu quả hơn để hoàn thành mọi việc và ở họ thể hiện cái gọi là tư duy vượt giới hạn so với những người xung quanh.

Đây không đơn thuần là phản ứng, mà là chủ động đối phó với vấn đề. Nếu chỉ đơn thuần phản ứng, nó sẽ khiến bạn bị mắc kẹt và cản trở bạn tiến về phía trước. Tất nhiên điều này có thể phù hợp với một vài người thích sự an phận và không muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Còn nếu bạn là người tham vọng, bạn muốn tiến về phía trước để thành công hơn, trở thành người chủ động sẽ đưa bạn lên một tầm cao mới. Hãy tự tạo cho mình những cơ hội thay vì thụ động chờ nó đến.

Vậy làm sao để trở thành một người chủ động?

Nếu bạn đang bị bế tắc hay mong muốn thành công hơn trong công việc nhưng lại không biết làm thế nào để thoát khỏi chúng và tiến lên phía trước, dưới đây là một vài thói quen mà bạn có thể áp dụng. Chúng không chỉ giúp bạn phát triển bản thân mà còn khiến bạn nhận được sự công nhận từ người khác.

Chịu trách nhiệm trước vấn đề của bản thân

Bạn nên biết rằng không ai chịu trách nhiệm việc bạn sẽ trở thành ai ngoài chính bản thân bạn. Tập trung tìm cách giải quyết vấn đề của bản thân và xử lý chúng. Cách xử lý đơn giản nhất là không quan tâm đến chúng hoặc đổ trách nhiệm cho người khác nhưng chỉ có kẻ hèn nhát mới làm như vậy và kẻ hèn nhất thì chẳng bao giờ thành công được.

Tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát được

Lý do nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn là bởi vì chúng ta chỉ biết tập trung vào những điều chúng ta không thể lường trước được, dẫn đến thất vọng và có xu hướng bỏ cuộc. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát được và tìm kiếm giải pháp tốt nhất.

 

Sử dụng mục tiêu SMART

Đây là phương pháp hiệu quả giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường chạm tay vào ước mơ và những mục tiêu đã đề ra. Tuân thủ theo SMART (cụ thể – specific, đo lường được – measure, có thể đạt được – attainable, thực tế – realistic, kịp thời – timely).

Nhất quán

Bạn không phải chỉ cần chủ động một lần, hai lần mà phải có sự nhất quán trong sự chủ động của bản thân. Nó là chìa khóa để bạn nhận được sự chú ý từ sếp. Hãy luôn tìm tòi những phương pháp mang lại hiệu quả trong công việc hay bất cứ điều gì có lợi cho công ty, tổ chức của bạn.

Để có được thành công trong sự nghiệp hay bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống thì chìa khóa chính là sự chủ động. Hãy nhớ luôn chủ động trong tất cả mọi việc đừng chờ đợi mọi thứ tốt đẹp đến với bạn mà hãy tự tạo ra nó.

Nếu làm được điều này, bạn sẽ thành công hơn 90% những người còn lại trên Trái đất này.