LÀM CHỦ MỤC TIÊU – LÀM CHỦ CUỘC ĐỜI

Làm chủ mục tiêu của bản thân sẽ giúp bạn làm chủ cuộc đời. Mục tiêu cá nhân quyết định rất lớn đến sự thành công hay thất bại trong cuộc đời mỗi người. Nếu bạn sống mà không có mục tiêu thì sẽ dễ bị mất phương hướng và rơi vào vòng luẩn quẩn, khó thoát ra được. Bạn cần xác định chính xác điều bạn mong muốn và tập trung nỗ lực để đạt được điều đó.

Bạn muốn mình trở thành một người giỏi, một người thành công thì chắc chắn bạn phải đưa ra mục tiêu cá nhân cho mình. Khi xác lập mục tiêu cá nhân bạn cần phải đi theo một trình tự hợp lý, bắt đầu bằng việc xác lập mục tiêu lớn rồi đến mục tiêu nhỏ và hoàn thành nó.

Tùy vào điều kiện, mỗi người sẽ có mục tiêu riêng

Mỗi người sẽ có một mục tiêu riêng không giống nhau, tùy vào năng lực, sở thích, tính cách, kỹ năng, kinh nghiệm tại từng thời điểm để xác lập một bảng mục tiêu cá nhân hợp lý. Mục tiêu đặt ra không nên quá mơ mộng và phi thực tế vì điều đó sẽ khiến bạn khó có thể đạt được.

Chỉ cần nhìn vào sự khác biệt giữa người có mục tiêu và không có mục tiêu bạn sẽ hiểu được lý do vì sao phải xác lập mục tiêu cá nhân cho mình. Người có mục tiêu sẽ luôn vươn lên, người không có mục tiêu sẽ bị đẩy lùi ra phía sau, mất phương hướng, thậm chí lạc lối.

Khi đã xác định được những mục tiêu rõ ràng, bạn có thể tìm nhiều phương pháp để đạt được những mục tiêu đó. Bạn cũng sẽ nâng cao sự tự tin của bản thân khi đã biết rõ khả năng đạt được mục tiêu khi đã thiết lập. Bạn sẽ tập trung vào những điều mình cần phải làm và loại bỏ những yếu tố không liên quan và ngăn cản bạn đi đến với mục tiêu mình mong muốn đạt được. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đôi khi cả chi phí để đầu tư.

Xây dựng mục tiêu theo phương thức SMART

Mỗi người vào từng thời điểm sẽ có các mục tiêu khác nhau cho cuộc đời của mình, có người muốn đạt mục tiêu về sự nghiệp, có người muốn tiền bạc, có người lại muốn tình yêu, gia đình… Vì vậy cho nên mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân cũng tương ứng mà khác nhau. Để mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên áp dụng nguyên tắc SMART trong quá trình thiết lập mục tiêu của mình.

  • S – Specific (Cụ thể): Mục tiêu đề ra phải cụ thể rõ ràng.
  • M – Measurable (Khả năng đo lường): Mục tiêu phải đo lường được thì mới hiệu quả.
  • A – Achievable (Tính thực tế): Mục tiêu phải đảm bảo về tính thực tế, tức là phải nằm trong khả năng cho phép và có thể thực hiện được.
  • R – Relevant (Tính liên quan): Mục tiêu cần bám sát mục đích của cá nhận bạn cũng như tính liên quan mật thiết đến thời gian, công sức bỏ ra để hoàn thành nó.
  • T – Time-bound (Kỳ hạn): Khi xác lập mục tiêu phải đặt ra thời gian cụ thể để có thể đảm bảo thực hiện mục tiêu đó.

Khi xây dựng mục tiêu cá nhân theo nguyên tắc SMART bạn sẽ luôn điều chỉnh để bản thân không đi lệch hướng. Đặc biệt nó khiến bạn có được động lực lớn hơn, biết được thứ muốn và cần đạt được theo từng thời điểm.