DIGITAL MARKETING – GEN Z LÀ NGUỒN NHÂN LỰC CHỦ CHỐT CỦA NGÀNH DIGITAL TRONG THỜI ĐẠI SỐ

Digital marketing (hay còn gọi là tiếp thị số) được hiểu là hình thức sử dụng công nghệ số, internet làm phương tiện cho các hoạt động truyền thông và marketing. GenZ sẽ là nguồn nhân lực chủ chốt của ngành Digital trong thời đại số.

Nói cách khác, Digital marketing là hoạt động marketing có sử dụng phương tiện kỹ thuật số (website, facebook, instagram…) để tiếp cận, kết nối và tương tác với khách hàng trong môi trường số (internet). Digital marketing được xem là công cụ truyền thông marketing hiệu quả trong việc quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Học Digital Marketing làm những công việc gì?

So với Marketing truyền thống, sự xuất hiện của nền tảng số mở ra những phần công việc mới của Digital Marketing bao gồm một số vị trí cụ thể sau:

Content Marketing/ PR

Là công việc lên ý tưởng thực hiện các nội dung có mục đích Marketing trên mạng xã hội và các nền tảng số. Content Marketing giúp khách hàng hiểu về sản phẩm, tạo niềm tin và sự yêu mến của khách hàng đối với sản phẩm.

Content Marketing đòi hỏi khả năng sáng tạo, tư duy logic và sự nhạy bén với thị trường.

SEO

Các gã khổng lồ về thông tin xuất hiện như Google, Cốc Cốc,… là thị trường màu mỡ của các doanh nghiệp khai thác. SEO là công việc giúp trang web được đứng top đầu trong trang kết quả tìm kiếm của Google.

Ví dụ, khi bạn gõ từ khóa “mua máy tính cầm tay” trên Google, các kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra. Những trang web đầu tiên ở vị trí bạn dễ thấy nhất chính là tác dụng của SEO.

Quảng cáo

Các bạn trẻ hay biết tới “Quảng cáo Facebook” hay “chạy ads Facebook” nhưng chưa hiểu bản chất đó là gì. Facebook là nền tảng mạng xã hội số đầu tiên cho phép người dùng chạy quảng cáo bán sản phẩm của mình tới những khách hàng là những người dùng Facebook.

Facebook cung cấp một trình duyệt quảng cáo riêng giúp bất kỳ ai cũng có thể quảng cáo sản phẩm của mình. Hiện nay, quảng cáo Facebook đang là kênh tìm kiếm khách hàng chính của nhiều doanh nghiệp. Ngoài ra, các quảng cáo trên nền tảng khác như Google, Tiktok, Youtube,…cũng là các nền tảng tiềm năng và đem lại nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp.

Lý do Gen Z lựa chọn ngành học Digital Marketing?

Thế hệ Z được biết là “thế hệ kết nối” hay “những đứa trẻ trong thời đại chấm com”. Ước tính đến năm 2025, sẽ có 2 tỷ người trên toàn cầu và Việt Nam có 15 triệu người thuộc thế hệ Z – lực lượng đóng góp 21% vào nguồn lao động và chiếm 30% lực lượng tiêu dùng tại Việt Nam.

Hiện nay, các bạn trẻ đã có thể cập nhật mọi thứ một cách dễ dàng và nhanh chóng khi internet phát triển vô cùng mạnh mẽ. Chính sự lên ngôi của công nghệ 4.0 là lực đẩy rất lớn cho Gen Z hướng đến tiêu chuẩn công dân toàn cầu. Những ngành nghề thời thượng, đón đầu xu thế công nghệ số trở thành mối quan tâm và mục tiêu mà thế hệ này hướng đến.

Bên cạnh đó, Digital Marketing được các bạn trẻ yêu thích lựa chọn bởi những yếu tố sau:

Cơ hội việc làm cao

Hiện nay hầu hết tất cả các công ty, doanh nghiệp đều có phòng Marketing và phần lớn khối lượng công việc thuộc về Digital Marketing. Nếu thử tìm kiếm từ khóa “công việc Digital Marketing” trên các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ biết được nhu cầu công việc này lớn đến như thế nào.

Theo thống kê Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, ngành Marketing cần khoảng 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến cũng chỉ rõ, ngành Marketing đang dẫn đầu trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Tỷ lệ tuyển dụng trên các bảng tin tại Việt Nam chiếm phần lớn đều thuộc lĩnh vực Marketing. Cơ hội thăng tiến ngành nghề rất cao, có nhiều ngành nghề nhỏ và chuyên môn hóa bao gồm: nghiên cứu, khảo sát thị trường, PR, phát triển thị trường, bán hàng,…

Mức lương hấp dẫn

Mức lương tiếp thị kỹ thuật số trong một số vai trò phổ biến và số năm kinh nghiệm sẽ là:

-Digital Marketing Staff/Expert: Vị trí đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi tìm kiếm một công việc Digital Marketing. Mức lương của bạn sẽ dao động từ 9 – 13 triệu đồng/tháng, cao nhất có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng.
-Digital Marketing Executive: Thu nhập của bạn nếu làm việc ở vị trí này sẽ từ 9-14 triệu/tháng, cao nhất là 35 triệu/tháng.
-Nhân viên SEO: Nhân viên SEO làm việc để đảm bảo hiển thị tốt nhất các trang web, bài đăng và nội dung được chia sẻ trên các nền tảng. Mức lương của Digital Marketing ở vai trò này từ 7-10 triệu/tháng, cao nhất là 30 triệu/tháng.
-Nhân viên Content Marketing/Copywriter: Dịch thuật content, viết bài chuẩn SEO… là công việc chính của Content. Mức lương vị trí này dao động từ 8 – 20 triệu/tháng.
-Digital Marketing Planner: Tìm kiếm, phân tích lên kế hoạch tiếp thị truyền thông số. Mức lương trung bình dao động từ 8 đến 12 triệu/tháng, cao nhất là 15 triệu/tháng.
-Trưởng bộ phận Digital Marketing: Mức lương của Digital Marketing trong vai trò quản lý này nằm trong khoảng 12-20 triệu/tháng, cao hơn khoảng 25-40 triệu đồng/tháng.
-Giám đốc Digital Marketing (Digital Marketing Director): Vị trí này thường chỉ có ở các công ty, tập đoàn lớn (ở các công ty nhỏ hơn có thể gọi là Giám đốc Marketing). Mức lương trung bình sẽ từ 30-35 triệu/tháng, cao hơn khoảng 50-70 triệu/tháng, cao nhất có thể là hơn 100 triệu/tháng.

Sự đổi mới không ngừng

Trong bối cảnh công nghệ phát triển không ngừng như hiện nay, người làm Digital Marketing cũng luôn phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để phản ứng với sự thay đổi của khách hàng, của công chúng. Những thuật toán của Google vẫn được thay đổi hàng ngày, hay cách thức chạy quảng cáo trên Facebook chỉ là một số ít trong số những vấn đề bạn cần nắm rõ, nếu muốn bước chân vào công việc này.

Điều này giúp các bạn trẻ luôn có cảm giác mới mẻ, được thay đổi bản thân và đón chờ những thách thức mới.

Môi trường làm việc năng động

Ngoài ra, người làm Digital Marketing còn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi, ý tưởng có thể bật ra bất cứ khi nào. Môi trường năng động, đồng nghiệp trẻ trung, không bị quá gò bó bởi các quy tắc là một “điểm cộng” to lớn rất được các bạn trẻ yêu thích.