BIẾT ƠN – GIÁ TRỊ NUÔI DƯỠNG MẦM HẠNH PHÚC

Lòng biết ơn là một trong những giá trị phổ quát của đạo đức nhân loại, là giá trị nuôi dưỡng mầm hạnh phúc. Cách nay hơn 2.000 năm, Marcus Tullius Cicero, một trong những triết gia và nhà hùng biện trứ danh thời La Mã cổ đại từng khẳng định: “Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác của con người”.

Lòng biết ơn còn là một giá trị sống, đồng thời là một phương châm ứng xử nhân văn, tinh tế để góp phần làm nên vẻ đẹp nhân cách của con người. Nhờ có lòng biết ơn của thế hệ sau đối với thế hệ trước, của hậu duệ đối với tiền nhân, của con cháu đối với ông bà, cha mẹ mà các thế hệ người Việt Nam đã bồi đắp nên truyền thống văn hóa tri ân “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình may mắn vì được sinh ra trên cõi đời này? May mắn vì có một gia đình, được yêu thương, được quan tâm, chăm sóc bởi bàn tay của cha mẹ? Hãy luôn biết ơn vì điều đó, bởi không phải ai cũng có được diễm phúc giống bạn. Khi chúng ta biết ơn những điều tuyệt vời ấy, đó sẽ là động lực giúp ta sống thiện, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Ở Medic, bạn cũng sẽ được nuôi dưỡng giá trị cốt lõi là lòng “biết ơn”. Trường năng lượng yêu thương biết ơn là nguồn năng lượng giúp ta có động lực và dễ đạt được mục tiêu, hạnh phúc trong cuộc sống. Biết ơn cả những thất bại hay những lúc khó khăn, biết ơn người chỉ dạy và cho chúng ta cơ hội thay đổi cuộc sống. Nhờ đó, bạn sẽ có động lực để phát triển bản thân, làm những điều lớn lao hơn, hạnh phúc hơn.

3 cách nuôi dưỡng lòng biết ơn để thấy hạnh phúc

Tạm dừng và hít thở

Trong cuộc sống hối hả, thật khó để bạn luôn giữ cho mình sự bình tĩnh và sống trong từng khoảnh khắc. Nhưng hãy nhớ rằng, hơi thở luôn có mặt ở ngay thời điểm hiện tại. Vì vậy, khi bạn dừng lại, hít vào và chỉ tập trung vào hơi thở, bạn sẽ thấy mình đang có mặt, ngay lúc này đây.

Hãy nghĩ về điều kỳ diệu của hơi thở, cách nó lưu chuyển đưa sự sống vào cơ thể chúng ta. Hãy biết ơn hơi thở vì nó giúp bạn duy trì sự sống. Kết hợp việc tập trung vào hơi thở với trạng thái biết ơn, sẽ rèn cho bạn tính kiên nhẫn, tạo cảm giác bình tĩnh, sống trong từng khoảnh khắc.

Bày tỏ lòng biết ơn với mọi người

Mỗi ngày, hãy nói với ai đó, bạn cảm thấy biết ơn họ như thế nào và vì điều gì. Bạn có thể viết thư, gửi tin nhắn hay gọi điện trực tiếp để nói cảm ơn họ. Thể hiện lòng biết ơn với mọi người sẽ làm tăng hạnh phúc cho cả 2 phía.

Ngẫm lại 3 điều biết ơn trước khi đi ngủ

Vào cuối ngày, bạn hãy suy ngẫm về 3 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn trong 24 giờ qua. Khép lại ngày với lòng biết ơn sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Danh sách những điều bạn biết ơn, không nhất thiết phải là thành tựu to lớn hay có thứ gì đó đắt tiền. Đó có thể là một bữa tối ngon miệng, thời gian dành cho bạn bè hay gia đình, hoàn thành mục tiêu trong ngày, thời gian cho tập thể dục… Thực hành lòng biết ơn, bạn sẽ thấy điều nhỏ nhặt mỗi ngày trở nên đáng giá, lớn lao hơn.